ชีวิตนักเรียนในอเมริกา

อเมริกาถึงแม้จะเป็นเมือง ที่เจริญก้าวหน้าในด้าน วิทยาศาสตร์เทคโนโลยี การแพทย์ การศึกษาและอื่นๆ แต่เขาก็มีปัญหา ในด้านสังคมวัฒนธรรม และศิลธรรม เหมือนๆกันทั่วทุกประเทศ ในโลกใบนี้ เพียงแต่ เราจะเลือกส่วนไหนมามอง ในแง่ใด สหรัฐอเมริกาเป็นประเทศ ที่มีประชาชน มากกว่า 120 สัญชาติที่รวมกันอยู่ ประมาณ 300 ล้านคน ดังนั้น จึงไม่ใช่เรื่องประหลาด ที่มีทั้งคนดีคนเลวอยู่ทั่วไป ทุกหนแห่ง แม้แต่บ้านเมืองของเราเอง ก็เช่นกัน แต่เราก็ต้องเลือกการใช้ชีวิต

ให้ปลอดภัยที่สุด การใช้ชีวิตในเมืองใหญ่ สำหรับผู้จะไปเริ่มชีวิตในสหรัฐอเมริกา ข้อแนะนำดังนี้

1. การแต่งกาย ขอให้กลมกลืนไปกับเขา สังเกตุดูสิ่งแวดล้อมเป็นที่ตั้ง

2. การพกพาเงิน ต้องพกพาเท่าที่จำเป็นเท่านั้น และพกไว้ในที่คิดว่าปลอดภัย มากที่สุด คนสหรัฐส่วนใหญ่ ใช้บัตรแทนเงิน จึงไม่ห่วงเรื่องการจี้ปล้น และบอกได้เลยว่า การจี้ปล้น มีอยู่ทั่วไปในเมืองใหญ่

3. การถอนเงินจากตู้ ATM ควรถอนเวลากลางวัน และตามตู้ที่ธนาคาร หรือในห้างสรรพสินค้า จะปลอดภัยกว่า ในเมืองใหญ่จะมีพวกจ้อง ขอแบ่งเงินเราเสมอ

4. การเดินทาง ไม่สมควรผ่านในที่เปลี่ยว หรือมีคนเดินน้อย โดยเฉพาะเวลากลางคืนจะมีคนคอยจ้องเราอยู่เสมอ จึงต้องระมัดระวังตัวเสมอ  ไม่จำเป็นอย่าเดินคนเดียว หากไม่มีทางเลี่ยงก็ต้อง หาทางที่เป็นถนนใหญ่ ห้ามเดินในซอยเล็ก จะปลอดภัยกว่า ทำงานสักพักหนึ่ง ไม่นานนักค่อยหารถใช้ ที่โน่นรถราคาไม่แพง

5. ห้ามเล่นการพนันเด็ดขาด คนไทยส่วนใหญ่ หมดตัวจากการเล่นพนัน หามาเหนื่อยเกือบตาย เล่นเดี๋ยวเดียวหมด บางคนอ้างว่าเล่นแก้เครียด แต่ยิ่งเล่นก็ยิ่งเครียด ไม่มีใครรวยจากการเล่นพนัน นอกจากเจ้าของบ่อนเท่านั้น

6. การสร้างภูมิต้านทานของร่างกาย ไวตามิน C และ E เป็นสิ่งที่จำเป็น ที่ต้องซื้อหามาทานไว้ทุกวัน หาซื้อง่ายราคาไม่แพง หากพวกที่เป็นหวัดบ่อยๆ แนะนำให้ไปฉีดวัคซีนกันไว้ ปีละ 1 ครั้ง แพงนิดหน่อย แต่ก็คุ้มกว่าเป็นหวัด เพราะที่โน่น ในวันเดียวกันอาจมีทั้ง 3 ฤดูคือ ร้อน หนาว ฝนตก

7. อย่าเชื่อคนง่าย ให้ใช้วิจารณาญาณให้มากๆ ก่อนจะตัดสินใจทำอะไร ปลอดภัยไว้ก่อนเป็นการดี ควรเชื่อในสิ่งที่ควรเชื่อ การคิดเป็นสิ่งให้เกิดความเห็น การเห็นเป็นเหตุให้เกิดความคิด ต้องคิดให้ปลอดภัยไว้ก่อน

8.การฝึกใจตนเอง ต้องนึกเสมอว่า ตนเป็นที่พึ่งแห่งตน อย่าหวังพึ่งคนอื่นมากนัก จะผิดหวัง ใน USA.เวลาเป็นสิ่งมีค่ามาก ไม่มีใครจะมาเสียเวลากับเรา ดังนั้นต้องเตรียมใจไว้เสมอ เมื่อพบกับการปฏิเสธ  ที่จะให้ความช่วยเหลือที่พร่ำเพรื่อ ทุกคนต้องหาเงินเพื่อชีวิต เราจึงต้องอภัยให้กันและกัน แต่คนดีๆก็ยังมีมากแล้วแต่โชคชะตานะครับ เจอคนดีก็ไม่เป็นไร เจอคนไม่ดี ก็ต้องรับมือให้ได้

9. การศึกษาเส้นทางการเดินทาง คนที่ไปอเมริกาใหม่ๆมักจะกลัวหลงทาง ดังนั้นจึงต้องหาแผนที่ ของเมืองนั้นๆมาศึกษา อย่างละเอียดว่าเราอยู่ตรงจุดใด ศึกษาเส้นทางการเดินรถ เวลาการเดินรถ ทั้งรถเมล์และรถไฟใต้ดิน ค้นหาได้จาก Internet ใช้ Yahoo ค้นหาจะสะดวกที่สุด อยากหาอะไร ก็พิมพ์ลงไปเดี๋ยวก็จะเจอ ที่โน่นรถเมล์วิ่งตามเวลา คนใน สหรัฐเขาจะรู้เวลาจากตารางการเดินรถ ที่มีแจกฟรีอยู่บนรถเมล์ เขาจะมีที่เสียบไว้ให้คนหยิบ เพื่อศึกษาเส้นทาง คนไทยเราชอบขับรถเองเพราะสะดวกดีเวลาค่ำมืดรถเมล์วิ่งน้อยมาก และไม่ค่อยปลอดภัยเท่าไรนัก  ระหว่างการรอรถและก็ไม่ค่อยมีคนรอเพราะ เสียเวลามากๆ ส่วนรถใต้ดิน มีจนดึกแต่ไม่ควรลง หากเป็นสตรี ไม่ค่อยปลอดภัย ในเวปไซด์ www.mapquest.com จะบอกจุดที่เราอยู่ และทิศทางที่เราจะไป เพียงแต่เราจะต้องรู้ที่อยู่ ที่เราจะไป เข่น 3250 Wilshire Blvd,Los Angeles,CA 90010 ถ้าพิมพ์ไม่ถูก ก็หาไม่เจอนะครับ ดังนั้นเราต้องพึ่ง Internet ให้มากๆโดยเฉพาะนักเรียน ส่วนคนที่ใช้ไม่เป็นหรือหาที่ใช้ไม่ได้ ก็ต้องศึกษาจาก แผนที่และตารางเดินรถ แล้วจะเกิดความมั่นใจ ที่ Los Angeles ตั๋วใบเดียว ราคา $3 เขาเรียกว่า day pass ขึ้นรถเมล์ได้ทุกสาย ต่อรถใต้ดิน ขึ้นมาต่อรถเมล์ ใช้ได้ทั้งวัน ทำให้รู้เส้นทางมากมาย และไม่กลัวหลงทางอีกต่อไป

10.การซื้อรถต่อจากคนอื่น เป็นเรื่องยากสำหรับคนไปใหม่ เพราะอาจโดนหลอกง่าย คงต้องให้คน ที่อยู่สหรัฐอเมริกา นานๆช่วยดูให้ เพราะอาจเจอรถที่ผ่านอุบัติเหตุมา ผ่านใบสั่งมา และยังไม่เคลียร์ หากเราเจอประเภทนี้ จะปวดหัวมาก เพราะต้องเจอค่าประกันรถที่แพงมาก และอาจต้องเสียค่าใบสั่งอีก ที่ อเมริกาค่าปรับแพงมากเลย โดยเฉพาะใบสั่งเรื่อง speed คือขับรถเร็ว เป็น $100 ขึ้นไป เจอ2อย่างนี้ ก็แย่แล้ว แนะนำให้ซื้อตามแหล่งขายรถ จะปลอดภัยกว่า หรือคนไทยที่น่าไว้ใจได้

11. การใช้รถยนต์เป็นพาหนะ เพราะอย่างที่บอกไปแล้ว เสียเวลารอคอยมาก เมื่อพ้นเวลาเร่งด่วน คนไทยที่นั่นจึงนิยมใช้รถส่วนตัว สะดวกไปหมด รถไม่ติดเหมือนบ้านเรา(ยกเว้นช่วงเช้าและเย็น) คนอเมริกันส่วนใหญ่พักนอกเมือง หรือบ้านเราเรียกว่าชานเมือง มาเช้าเย็นกลับ เขาก็มีสังคมของเขาเอง ไม่มายุ่งเกี่ยวกันแบบบ้านเรา คือถิ่นใครถิ่นมัน ถิ่นคนขาว(อเมริกัน) ถิ่นคนดำ ถิ่นแขกขาว แขกดำ ถิ่นยิว นาๆสัญชาติ ต่างคนต่างอยู่ ถ้าเราหลงเข้าไป เราจะกลายเป็นตัวประหลาดทันที คนไทยที่นั่นรู้ว่า ถิ่นไหนไม่สมควรไปเป็นอันขาด เพราะอาจไม่ปลอดภัยอยู่นานๆไปแล้วก็จะรู้เอง  ใน Los Angeles ถ้าจะแบ่งเป็นเขตๆแบบบ้านเรา ก็จะแบ่งได้เกิน 80 เขต ซึ่งมีพื้นที่กว้างใหญ่กว่า กทม.หลายเท่าตัว ดังนั้นการใช้รถยนต์ จึงมีความจำเป็นอย่างยิ่งสำหรับผู้ไปทำงาน เพราะงานเลิกดึก หวังพึ่งรถเมล์ไม่ได้ ดึกๆไม่มีรถวิ่ง แนะนำให้ซื้อรถยนต์ใช้เองดีที่สุด

———————————–

เรียนต่อต่างประเทศ กับเรา Study Square co.,Ltd.

ด้วยทีมงานมืออาชีพ เพื่อแนะแนวเรียนต่อต่างประเทศ – เรียนต่ออังกฤษ เรียนต่อออสเตรเลีย เรียนต่ออเมริกา บริการด้วยแนะแนวเรียนต่ออย่างมีคุณภาพและความเป็นธรรม เพื่อความสำเร็จในการศึกษาต่อของนักเรียนในสหรัฐอเมริกา อังกฤษ ออสเตรเลีย อย่างแท้จริง

ติดต่อเรา

Study Square Co.,Ltd. 5 Therd Rachan 1 Lane, Therd Rachan Rd, Srikan, Donmuang, Bangkok, 10210 Thailand

Tell : 089-1261024, 02-9291231 (พี่กฤต)

email : studysquares@hotmail.com, studysquares@ymail.com

Share and Enjoy

  • Facebook
  • Twitter
  • Delicious
  • LinkedIn
  • StumbleUpon
  • Add to favorites
  • Email
  • RSS

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *


Credit ของ Study Square Co.,Ltd.

                       


institution in Los Angeles

เว็บเพื่อนบ้าน

Blog